ทำไม… เลือกสระว่ายน้ำสเตนเลสแทนคอนกรีต ?

สระว่ายน้ำทำจากสเตนเลส กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในต่างประเทศ โดยบริษัทผู้ผลิตและจัดสร้างสระว่ายน้ำชั้นนำของต่างประเทศหลายแห่ง ได้นำเสนอเป็นผลิตภัณฑ์รูปแบบใหม่ที่ทันสมัย สวยงาม ทนทาน คุ้มค่าแก่การลงทุน
……………………………………………………………………………………………………………………………………..

5 เหตุผลว่าที่ว่าทำไมสระว่ายน้ำสเตนเลสเป็นวัสดุที่ต้องการเมื่อวางแผนสร้างสระว่าน้ำใหม่               

  1. น้ำหนักเบากว่า

น้ำหนักของสระน้ำสเตนเลสและโครงสร้างรองรับมีน้ำหนักเบากว่าสระน้ำคอนกรีต 3  เท่า  จึงเหมาะกับนำไปสร้างเป็นสระน้ำลอยฟ้าหรือสระน้ำบนอาคาร และทำให้ประหยัดต้นทุนในการเสริมโครงสร้างเมื่อทำการติดตั้งที่ยกระดับ

  1. ความยืดหยุ่นในการออกแบบ

นอกจากสเตนเลสจะมีพื้นผิวที่ทนทานต่อการกัดกร่อนแล้วยังมีความยืดหยุ่นสำหรับการออกแบบ เพราะสามารถดัดโค้งงอช่วยสร้างสรรค์รูปทรงได้มากขึ้น คุณสามารถออกแบบสระว่ายน้ำที่มีเส้นโค้งและรูปทรงอื่นๆได้ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าและสภาพแวดล้อมที่ถูกกำหนด

  1. คุณสมบัติด้านสุขอนามัย

สเตนเลสมีพื้นผิวเรียบ ทำความสะอาดได้ง่าย จึงช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย และมีความสามารถต้านทานต่อการกัดกร่อน ทำให้มีอายุการใช้งานยาวนาน นี่คือเหตุผลที่ชุดเครื่องครัวมักทำจากสเตนเลส เพราะความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญ

  1. อายุการใช้งานและความแข็งแรง

สระว่ายน้ำสเตนเลสเหมาะสำหรับเกือบทุกสภาพแวดล้อม เนื่องจากมีความยืดหยุ่นและความแข็งแรงตามธรรมชาติของวัสดุส่วนคอนกรีตจะมีน้ำหนักมากและจะมีการชำรุดแตกหักไปตามสภาพแวดล้อมที่อาจเปลี่ยนไปและระยะเวลาการใช้งานไปนานๆส่วนสเตนเลสมีคุณสมบัติยืดหยุ่นมากกว่าเมื่อสภาพแวดล้อมผันผวนและเปลี่ยนแปลงไป วัสดุจะไม่ร้าว ลอก เป็นสนิม รั่วซึม หรือต้องทาสีใหม่แม้จะผ่านการใช้งานมาหลายปีแล้ว เมื่อคุณเลือกสเตนเลส คุณได้เลือกวัสดุที่มีอายุการใช้งานยาวนานที่สุดและการบำรุงรักษาต่ำสุด

  1. เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

     สเตนเลสเป็นวัสดุที่นำมารีไซเคิลได้ 100% การบำรุงรักษาต่ำและอายุการใช้งานยาวนาน จึงเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม                                                         

คุณสมบัติอื่นๆของการนำสเตนเลสมาทำสระว่ายน้ำ

– ป้องกันการรั่วซึมได้ดี

– ติดตั้งได้เร็ว เนื่องจากสามารถขึ้นแบบได้ก่อน แล้วนำไปเชื่อมประกอบที่หน้างาน

– สามารถออกแบบโครงสร้างได้แม่นยำ

– เป็นวัสดุที่มีการพัฒนาต่อเนื่อง

– การบำรุงรักษาต่ำและประหยัดเวลา นี่คือประโยชน์ของการเลือกใช้

สเตนเลสเป็นวัสดุในการสร้างสระว่ายน้ำ

“ทำไมเลือกสระว่ายน้ำสเตนเลสแทนคอนกรีต ?

เป็นคำถามที่ถูกถามบ่อยมากในอุตสาหกรรมของเรา

เพราะสระว่ายน้ำสเตนเลสมีข้อดีมากมาย

ในการสร้างและบำรุงรักษา”

Bradford Products

บริษัทติดตั้งสระว่ายน้ำรายใหญ่ในสหรัฐอเมริกา


หนึ่งปัจจัยสำคัญที่สุดคือ ผู้ผลิตและผู้ติดตั้ง เพราะไม่ว่าคุณจะเลือกใช้วัสดุใดก็ตามการจ้างผู้ผลิตและผู้ติดตั้งที่เชื่อถือได้เท่านั้นจึงจะทำให้โครงการของคุณประสบความสำเร็จ และทำให้สระว่ายน้ำมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

Bradford Products ผู้ติดตั้งสระว่ายน้ำสเตนเลสรายใหญ่ในสหรัฐอเมริกา ได้มีการผลิตและทดสอบผลิตภัณฑ์ทั้งหมดอยู่ตลอดเวลา “เรามีกระบวนการทดสอบและตรวจสอบหลายครั้งรวมทั้งการศึกษาและเรียนรู้ เพื่อให้การติดตั้งผลิตภัณฑ์ของเราเป็นไปอย่างราบรื่น”  Greg Mash ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบสร้างสรรค์ของ Bradford กล่าว

ตลาดของสระว่ายน้ำสเตนเลสในประเทศไทย

แม้ว่าปัจจุบัน สระว่ายน้ำสเตนเลส กำลังเป็นที่นิยมในต่างประเทศโดยเฉพาะในยุโรปและอเมริกามากขึ้นเรื่อยๆ แต่สำหรับตลาดเมืองไทย รวมถึงอาเซียนยังไม่เปิดมากนัก ซึ่งเหตุผลหลักน่าจะเป็นเพราะยังขาดบริษัทผู้ชำนาญการทั้งด้านผู้ผลิตชิ้นงานและผู้ติดตั้งผลิตภัณฑ์ ทำให้ขาดการนำเสนองานให้กับกลุ่มลูกค้า

ทั้งที่วันนี้ตลาดวงการก่อสร้างแนวตั้ง เช่น คอนโดมิเนียมเติบโตขึ้นมาก คอนโดมิเนียมหรู ระดับ 5  ดาว ราคา 5  –  50   ล้านบาทเริ่มมีให้เห็นมากขึ้น ซึ่งที่อยู่อาศัยประเภทนี้ในฝั่งยุโรปเริ่มหันมาใช้สระว่ายน้ำสเตนเลสมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะสเตนเลสมีอายุการใช้งานยาวนาน ถูกสุขอนามัย ทนทานต่อการกัดกร่อนและ

มีน้ำหนักเบากว่าสระว่ายน้ำคอนกรีตทั้งยังมีขั้นตอนการบำรุงรักษาน้อยกว่า จึงช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาได้มาก จึงเป็นทางเลือกใหม่สำหรับงานติดตั้งบนอาคารสูง

ส่วนกลุ่มธุรกิจในบ้านเราที่น่าจะได้ดำเนินธุรกิจสระว่ายน้ำสเตนเลสได้ ทั้งเป็นผู้ผลิตและติดตั้งน่าจะเป็น 2  กลุ่มหลักคือ

กลุ่มธุรกิจจัดสร้างสระว่ายน้ำในปัจจุบัน และกลุ่มธุรกิจจัดสร้างงานสเตนเลส ซึ่งแต่ละกลุ่มต่างก็มีกำแพงของตัวเองที่ต้องข้ามไปให้ได้ถ้าต้องการขยายงานมาสู่การจัดสร้างและติดตั้งสระว่ายน้ำสเตนเลส เช่น  กลุ่มจัดสร้างสระว่ายน้ำก็ต้องเรียนรู้คุณสมบัติและเกรดของสเตนเลส รวมทั้งประกอบชิ้นงานการเชื่อมงานสเตนเลส ส่วนกลุ่มสเตนเลสก็ต้องศึกษาและเรียนรู้การติดตั้งสระว่ายน้ำมาตรฐาน การติดตั้งระบบต่างๆที่จำเป็น รวมถึงการคำนวณโครงสร้างการรับน้ำหนักอีกด้วย

 

 

 

ขอบคุณภาพ : https://www.google.co.th/search?q=%E0%B8%AA%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B9%8D%E0%B8%B2%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%9F%E0%B9%89%E0%B8%B2+%E0%B8%AA%E0%B8%B4%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B9%82%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B9%8C&tbm=isch&source=lnt&tbs=isz:l&sa=X&ved=0ahUKEwjChPmtjrXdAhXEM48KHR36AfsQpwUIHA&biw=1600&bih=745&dpr=1#imgdii=SnpurUHgeXwdSM:&imgrc=oiRy2wkTacGxLM 

www.archiexpo.com , www.londonswimmingpools.com, http://castillopools.com/

ขอบคุณเนื้อหาจาก: นิตยสารเพื่อนสเตนเลส