ปัจจุบันการแข่งขันสร้างสิ่งใหญ่ๆ ยังคงเป็นเรื่องคู่กับมนุษย์ในทุกยุคทุกสมัย อย่างเช่นการก่อสร้างอย่าง ซาอุดีอาระเบีย ที่กำลังจะกลายเป็นบ้านของโรงแรมที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่ทุบสถิติ ด้วยจำนวนห้องพักกว่า 10,000 ห้อง

โรงแรมแห่งนี้มีชื่อว่า Abraj Kudai เป็นโครงการโรงแรมขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ใจกลางมหานครเมกกะ ประเทศซาอุดีอาระเบีย เพื่อรองรับกลุ่มเป้าหมายซึ่งเป็นผู้แสวงบุญชาวอิสลามจากทั่วทุกมุมโลก ที่มาเข้าร่วมประกอบพิธีฮัจญ์ พิธีที่สำคัญของศาสนาอิสลามถึงปีละ 20 ล้านคน และถ้านับเฉพาะช่วงพิธีฮัจญ์อยู่ที่ 2 ล้านคน

สำหรับโรงแรม Abraj Kudai อัดแน่นไปด้วยความสะดวกสบายและความทันสมัยประกอบด้วยตึก จำนวน 12 ตึก ตึกละ 30 – 48 ชั้น ภายในมีจำนวนห้องพักมากถึง 10,000 ห้อง ภัตตาคารจำนวน 70 ร้าน มีลานจอดรถซึ่งรองรับรถยนต์ได้มากกว่า 2,500 คัน ลานจอดเฮลิคอปเตอร์บนตึกจำนวน 4 ลาน มีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 1.4 ล้านตารางเมตร มีศูนย์ประชุมขนาดใหญ่ ห้างสรรพสินค้า

สำหรับการจัดอาคารจะแบ่งเป็น 10 ตึก สำหรับโรงแรมระดับ 4 ดาว และอีก 2 ตึก เป็นโรงแรมสำหรับ 5 ดาว สำหรับลูกค้าชั้นพิเศษเท่านั้น ในตึกตรงกลาง 2 ตึก ยังมีโดมขนาดใหญ่สำหรับเป็นห้องบอลรูมและศูนย์ประชุม Convention Center

Dar Al-Handasah บริษัทผู้รับเหมาและออกแบบโรงแรม Abraj Kuda เปิดเผยว่า โรงแรมแห่งนี้จะเป็นโรงแรมที่ใหญ่ที่สุดในโลกในอนาคตอันใกล้ พร้อมกับเผยว่ามีมูลค่าสูงถึง 3.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 115,500,000,000 บาท ภายใต้พื้นที่กว่า 1.4 ล้านตารางเมตร จะอัดแน่นไปด้วยความสะดวกสบายและความทันสมัยสุด ๆ และยังมีป้ายรถเมล์สำหรับแขกจากทั่วเมืองไปยัง Holy Haram ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากโรงแรมนี้และอยู่ห่างจากโรงแรมเพียง 2 กิโลเมตร

เมื่อ Abraj Kudai สร้างเสร็จจะนับได้ว่าเป็นโรงแรมที่ใหญ่ที่สุดในโลกแทนที่ First World Hotel ในเมืองเกนติ้งของมาเลเซีย ซึ่งมีห้องพัก 7,351 ห้อง

Source

https://www.trendingbird.com/abraj-kudai-the-worlds-largest-hotel-in-makkah-saudi-arabia

https://dar.com/work/project/abraj-kudai