ใครว่า “ธรรมชาติ-สิ่งปลูกสร้าง” ไม่สามารถอยู่ร่วมกันได้ จริงอยู่ที่มันอาจจะต้องมีการใช้พื้นที่เดิมของธรรมชาติในการเปลี่ยนเป็นพื้นที่ใช้สอย แต่ไม่ใช่กับ SIM Studio ที่เปลี่ยนพื้นที่ว่าง ๆ หน้าร้านกาแฟนาม “Gravity Cafe” เป็น Pavilion เล็ก ๆ ที่เชื่อมพื้นที่ทั้งหมดเข้าไว้ด้วยกัน

Pavilion แห่งนี้ตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นการก่อสร้างที่พยายามกระทบกับธรรมชาติให้น้อยที่สุด โดยรักษาสภาพเดิมของธรรมชาติไว้ และใช้เป็นพื้นที่สำหรับจิบกาแฟ และพื้นที่พักผ่อนกลางแจ้งแสนร่มรื่น

SIM Studio เลือกใช้ม่านลูกโซ่ในการแบ่งพื้นที่ และช่องว่างต่าง ๆ หากมีลมพัดเอื่อย ๆ เราจะได้ยินเสียงของโซ่เหล่านี้กระทบกันให้เสียงที่ไพเราะไม่น้อย และเมื่อยามแดดส่องลงมาผ่าน จะให้แสงและเงาที่ต่างออกไปในแต่ละช่วงเวลา

โครงสร้างหลักใช้ท่อเหล็กให้การเชื่อมต่อกันทั้งหมด เนื่องจากต้องการให้พื้นที่ดูโปร่งและต้องการเล่นกับแสงและเงา หลังคาจึงเลือกใช้เป็นตาข่ายสีดำ ทำให้รู้สึกไม่ทึบตันจนเกินไป ล้อมรอบด้วยม้านั่งคอนกรีตไว้สำหรับรองรับลูกค้าจากร้านกาแฟ รวมถึงเป็นที่พักผ่อนของผู้ที่อยากมาสัมผัสกับ Pavilion แห่งนี้

Pavilion ที่ผ่านกระบวนการคิดและวางแผนมาเป็นอย่างดีทำให้กลายเป็นสถานที่ที่ใช้ในการทำกิจกรรมในมหาวิทยาลัยอยู่บ่อยครั้ง หรือเป็นจุด Check-In ของชาว Cafe Hopping ทั้งคนท้องถิ่นและต่างถิ่น

อีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญคือซุ้มเหล็กที่คล้ายกับเครื่องตรวจวัตถุตามสนามบิน เปรียบได้ดั่งเกตเวย์ที่เชื่อมโยงสภาพแวดล้อมที่มีทั้งต้นไม้ หิน โซ่ คอนกรีต แสงและเงา เข้าไว้ด้วยกัน

ใครที่ผ่านไปที่ขอนแก่น ก็อยากให้ได้แวะไปชม Pavilion แห่งนี้ด้วยตัวเอง อาจจะจิบกาแฟ นั่งชิล ๆ ผ่อนคลายในอิริยาบถสบาย ๆ สลัดเรื่องเครียดออกจากหัว แล้วปล่อยให้ธรรมชาติชาร์จแบตฯ ร่างกายของเรา

Grid Lines Boundary Pavilion

Architects: SIM Studio
Location: KHON KAEN, THAILAND
Photographs: Panoramic Studio

Project Gallery

Previous articleแค่ไหนถึง ‘High Rise’? และทำไมความสูงอาคารถึงสำคัญต่อการเลือกคอนโดอยู่
Next articleประวัติศาสตร์ย่อของ Recliner Chair เก้าอี้โรงหนัง เก้าอี้ผู้บริหาร และเก้าอี้รถทัวร์
Content Writer ผู้คลั่งไคล้การเสพหนัง, แคมป์ปิ้ง และอ่านหนังสือ ที่ฝันอยากมีบ้านเป็นของตัวเอง จึงเข้าสู่วงการสถาปัตยกรรมเพื่อศึกษาและค้นหาแรงบันดาลใจ