ไม่ว่าคุณจะเป็นคนทำงานที่ต้องการช่วงเวลาพักผ่อนคุณภาพเมื่อจบวันหรือชาว WFH ที่กำลังแต่งบ้านให้ได้ทั้งสไตล์และสบาย หัวใจสำคัญที่คุณต้องเลือกดี ๆ คือเก้าอี้พักผ่อน เฟอร์นิเจอร์ที่มีประวัติศาสตร์การออกแบบยาวนานและหลากหลายสำหรับความแตกต่างของการใช้งาน

เช่นเดียวกับเก้าอี้ทำงาน การยศาสตร์หรือหลัก Ergonomics เป็นสิ่งที่คุณต้องคิดเพื่อจัดท่าทางร่างกายให้เหมาะสมสำหรับการพักผ่อน และแน่นอนว่าการพักผ่อนของแต่ละคนก็มีหลายรูปแบบ (หลับ? เล่นเกม? ดูหนัง?) เช่นเดียวกับร่างกายมนุษย์ที่แตกต่างกันออกไปอีก

สิ่งที่คุณอาจยังไม่รู้ คือเก้าอี้พักผ่อนอย่าง Recliner Chair หรือ Recliner Sofa นั้นมีประวัติที่ยาวนาน ผ่านการดีไซน์มาแล้วหลายบริบท ก่อนไปเลือกเก้าอี้ที่เหมาะสมสำหรับคุณและสไตล์ของห้องคุณ ลองศึกษาประวัติเบื้องต้นของดีไซน์ Recliner เหล่านี้ เผื่อจะทำให้คุณได้ไอเดียในการเลือกได้ดีขึ้น

ชาวอียิปต์ หมอฟัน และนโปเลียน:
หลากปัจจัยที่นำมาสู่การพัฒนาเก้าอี้เอน Recliner

คุณสมบัติเพียงอย่างเดียวที่นิยามความเป็น Recliner คือการสามารถเอนหลังลง ตามชื่อของมัน

เมื่อนิยามเป็นแบบนี้ Recliner จึงมีรูปร่างหน้าตาและฟังก์ชันที่หลากหลายออกไปมาก

ต้นตระกูลของ Recliner อาจนับได้ตั้งแต่เก้าอี้ยาวและเดย์เบด (Daybed) ที่ไว้ทั้งนั่งทั้งนอนในอารยธรรมโบราณอย่างอียิปต์หรือกรีก

แน่นอนว่าเก้าอี้จำนวนมากเหล่านี้เป็นของชนชั้นสูงและ/หรือเทพเจ้า การย้อนเช่นนี้ทำให้เห็นถึงความต้องการเฟอร์นิเจอร์สำหรับทั้งนั่งและนอน ที่ทำให้เกิด Recliner ขึ้นมา

อีกแง่หนึ่ง Recliner สืบสาแหรกมาจากเก้าอี้หมอฟัน ซึ่งต้องการพนักพิงหัวที่ปรับได้แยกออกมาจากตัวเก้าอี้ นอกจากนี้ความต้องการตามการใช้งานของหมอฟันยังทำให้เกิดเก้าอี้ที่สามารถปรับระดับสูงต่ำได้อีกด้วย

ในช่วงเริ่มแรกที่เกิดขึ้นบนโลก ระบบเอนที่สร้างเฟอร์นิเจอร์ลูกผสมของเก้าอี้ เตียง และเก้าอี้ยาวทำจากโครงเหล็ก มันเริ่มมีที่วางแขนหุ้มเบาะ โดยมีหนึ่งในผู้ใช้งานคนแรก ๆ คือนโปเลียนที่ 3

ผ่านเข้าสู่ยุคต่อ ๆ มา Recliner ถูกผลิตขึ้นด้วยวัสดุอย่างไม้ ซึ่งกลายเป็นวัสดุยอดนิยมเสมือนเป็น “มาตรฐาน” ไปในที่สุด

ไม่ว่าจะด้วยการโฆษณา รสนิยม หรือปัจจัยอะไร หนึ่งในภาพจำของ Recliner คือคุณพ่อที่นั่งหลับคารีโมตทีวีในมือบน Recliner เบาะหนา ปัจจุบันเราสามารถพบ Recliner ได้ทั้งแบบหุ้มเบาะหลากสี แบบที่ปรับส่วนหัว ส่วนตัว หรือส่วนขาได้ ไปจนถึงเก้าอี้นวดไฟฟ้าที่ในแง่หนึ่งก็สืบดีไซน์มาจาก Recliner

BELLA โดย ZEDERE

เอนแล้วไปไหน?
Recliner Chair ในฐานะคู่หูนักเดินทางและผู้รับใช้บริการแห่งห้องนั่งเล่น

ไม่ใช่แค่ในห้องนั่งเล่นของชนชั้นสูง หากคุณพร้อมสู้กับราคาของมัน ห้องนั่งเล่นของคุณเองก็มี Recliner ได้ แต่ถึงไม่ คุณยังพบเก้าอี้ลักษณะเดียวกันนี้ในบริการสาธารณะมากมาย

เพราะคุณสามารถทั้งนั่งและนอนได้ Recliner จึงถูกติดตั้งบนเครื่องบินและรถทัวร์ที่ผู้โดยสารต้องใช้เวลาเดินทางนานแบบข้ามวัน (และบางทีข้ามคืน) ซึ่งแน่นอนเก้าอี้ที่ใกล้เคียงกับภาพจำของเบาะนุ่ม ๆ ของ Recliner

นอกจากนี้คุณยังพบ Recliner ได้ในที่อย่างโรงภาพยนตร์ โดยเฉพาะในที่นั่งแบบพิเศษที่ในแง่หนึ่งก็มีดีไซน์รูปแบบคล้ายกับห้องดูหนังนั่งเล่นในบ้าน

ใน Cinemagica “โรงภาพยนตร์ในบ้าน” ที่ทาง Goldenduck ไปตั้งให้ทุกคนทดสอบในงานสถาปนิก’65 ที่ผ่านมา เก้าอี้ที่ติดตั้งคือ Zimm Theater Seat ที่อยู่ในโรงภาพยนตร์ชั้นนำของประเทศไทยมากมาย เป็นเก้าอี้ปรับเอนนอนที่คุณสามารถนำไปติดตั้งเพื่อความบันเทิงสูงสุดที่บ้านระหว่างดูหนังฟังเพลงหรือเล่นเกมได้

อีกหนึ่ง Recliner ที่น่าสนใจคือ ‘Bella’ จาก ZEDERE ที่ดีไซน์งดงามคลาสสิก โชว์แผ่นไม้คู่กับเบาะนุ่ม ชวนให้นึกถึงดีไซน์ของ Eames Lounge Chair เก้าอี้ระดับตำนานจากนักออกแบบระดับตำนานแห่งสไตล์ Mid-century โดย Bella อัดคุณสมบัติมาเต็มที่กับความสามารถหมุนได้ 360 องศา พนักพิงหัวที่สามารถปรับตำแหน่งได้ และโครงสร้างที่สามารถเอนลงได้เป็นเกือบทุกตำแหน่งเพราะ

“ฟังก์ชันของเก้าอี้ ไม่ใช่แค่เป็นที่นั่งเท่านั้น แต่คือการเป็นสื่อสำหรับแสดงออกซึ่งตัวตนของตัวเอง”

 

Bella โดย ZEDERE

 

Source

Previous articleสำรวจ Grid Line Boundary Pavilion
ที่เชื่อมพื้นที่ระหว่าง ธรรมชาติ ร้านกาแฟ
และบริบทโดยรอบทั้งเก่าและใหม่เข้าด้วยกัน
Next articleอยู่อาศัยในผืนป่ายามค่ำ: ‘The Forestias’ กับการเลือกติดตั้งไฟ