ในซอยสวนพลู 9 เป็นที่ตั้งของศาลเจ้าเล่าปึงเถากงอันเป็นที่นับถือของชุมชนในย่านนี้ และหากมองเหนือขึ้นไปบนพื้นที่เกือบ 1.5 ไร่ จะพบกับที่ตั้งของ “Suan Phlu 9 Office” อาคารที่ถูกรีโนเวทใหม่ เพื่อใช้เป็นสำนักงานและที่พักอาศัย ถึงแม้ตัวอาคารจะดูโดดเด่นสะดุดตา แต่ก็ไม่ฉีกหนีจากบริบทของชุมชนโดยรอบแม้แต่น้อย

อาร์ม-คเณศ สุตันติวรคุณ เจ้าของตึกเล่าว่า เขาต้องการขยายพื้นที่สำนักงานและที่พักอาศัยจากอาคารหลังเดิม ซึ่งพื้นที่นั้นเริ่มแออัดและไม่เพียงพอต่อการใช้งาน ไม่สามารถรับรองการใช้งานของสมาชิกที่เพิ่มขึ้นได้อย่างเต็มที่ รวมถึงสร้างภาพลักษณ์ของธุรกิจให้ทันสมัย โดดเด่นไม่เหมือนใครผ่านดีไซน์ของอาคาร

IDIN Architects สตูดิโอสถาปัตยกรรมผู้ได้รับมอบแปลงโฉมอาคารเก่า ๆ ให้ดูทันสมัย ก็ได้ดีไซน์ออกมาได้ตรงตามต้องการไม่น้อย อาคารสำนักงานพร้อมที่พักอาศัยถูกก่อสร้างเต็มขนาดพื้นที่ และยกสูงขึ้น 8 ชั้นเพื่อประสิทธิภาพการใช้งานสูงสุด และ Façade ที่ทำให้อาคารดูมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สะท้อนตัวตนของ Owner เด่นสุดท่ามกลางบริบทของชุมชนข้างเคียง แต่ก็กลมกลืนได้อย่างไม่น่าเชื่อ

การก่อสร้างอาคารสูงในพื้นที่ชุมชนเก่านั้น ย่อมส่งผลกระทบต่อบริเวณรอบข้างอยู่แล้ว ทั้งในแง่ของวิวทิวทัศน์ การบังแสงแดด และแสงสะท้อนจากตัวอาคาร เป้-จีรเวช หงสกุล สถาปนิกผู้ออกแบบเลือกวิธีการ “คว้าน” ตึกเข้าไป เพื่อออกแบบพื้นที่สวนแนวตั้งให้คล้ายกับกระถางขนาดใหญ่ และปลูกต้นไม้เข้าไปเพิ่มความชุ่มชื่นและร่มเงา สลับกับการใช้แผ่นเพอร์ฟอเรทให้อาคารดูโปร่ง เบา กรองแสง และทำให้อากาศถ่ายเทได้มากขึ้น

Façade สุดล้ำ สร้างมิติให้อาคาร ดีไซน์อย่างใส่ใจชุมชน

สิ่งที่โดดเด่นที่สุดของอาคารนี้ ก็คงจะเป็น Façade ที่เรียกได้ว่า ดีไซน์ออกมาได้อย่างเหมาะเจาะ ด้วยองศาและเส้นแนวเฉียงที่แตกต่างกันของแผ่นเพอร์ฟอเรท ช่วยลดแสงสะท้อนจากดวงอาทิตย์ได้ และเมื่อแสงแดดตกกระทบ จะเกิดสีสันที่แตกต่างกันตามเวลา เพิ่มลูกเล่นและความงามให้กับตัวอาคาร ที่สำคัญคือลดการสะท้อนของแสงแดดที่อาจจะส่งผลต่อชุมชนได้อีกด้วย เป็นดีไซน์ที่ถ่อมตัวและอ่อนโยนกับชุมชน ซึ่งเกิดจากความตั้งใจของสถาปนิกและ Owner

ด้วยข้อจำกัดของขนาดพื้นที่และบริบทโดยรอบ ถนนที่ขนาดไม่กว้างมากนัก การใช้เหล็ก H-Beam จึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสม สร้างโครงสร้างที่แข็งแรง รับน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ติดตั้งง่าย รวดเร็ว แถมยังไม่ส่งผลกระทบเรื่องฝุ่นหรือเสียงรบกวนจากการก่อสร้าง แถมยังสามารถเชื่อมต่อกับ Façade ได้ง่าย ทำให้การติดตั้งเป็นไปอย่างสะดวก เก็บงานได้ไม่ยากนัก

และคุณสมบัติของเหล็ก H-Beam ที่สามารถใช้ขนาดหน้าตัดของโครงสร้างได้เล็กลงนั้น ช่วยลดความอึดอัดทึบตันของขนาดโครงสร้างลงได้มาก เพิ่มพื้นที่ใช้สอยในอาคาร และจัดการพื้นที่ได้ง่าย

สำหรับ Suan Phlu Office นี่คงเป็นงานสถาปัตยกรรมที่สร้างมาอย่างเคารพพื้นที่โดยรอบ ตั้งแต่งานก่อสร้างจนไปถึงการใช้งาน ไม่ทำให้พื้นที่โดยรอบดูแตกต่าง สร้างความโดดเด่นแต่ก็ยังไม่ความกลมกล่อมของวัสดุ นับเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กย่านสวนพลูเลยก็ว่าได้ หากใครผ่านไปผ่านมาแถวนั้น อาจสงสัยว่าตึกแห่งนี้คืออะไร และคงต้องหยิบกล้องขึ้นมาถ่ายภาพเก็บไว้หรือไม่ก็เซลฟี่สักภาพสองภาพอย่างแน่นอน

Project: Suan Phlu Office

Architects: IDIN Architects
Area: 2290 m²
Year: 2020
Photographs: Ketsiree Wongwan
Manufacturers:  FAMELINE, Siam Yamato Steel (SYS), TOA, Windset Aluminium
Interior Designer: Inblock Studio
Structural Engineer: C-Insight Company Limited

https://www.archdaily.com/988070/suanphlu-office-idin-architects
https://www.hbeamconnect.com/project-review/suan-phlu-9-office/

Previous articleสุนทรียะแห่งการจัดแสดงรถ ในโชว์รูมแนวคิดใหม่ของ BMW Millennium Auto
Next articleวางใจเรื่องสระว่ายน้ำหน้าฝน ด้วยหุ่นยนต์ทำความสะอาดที่สามารถดูแลได้เต็มที่
Content Writer ผู้คลั่งไคล้การเสพหนัง, แคมป์ปิ้ง และอ่านหนังสือ ที่ฝันอยากมีบ้านเป็นของตัวเอง จึงเข้าสู่วงการสถาปัตยกรรมเพื่อศึกษาและค้นหาแรงบันดาลใจ