สำหรับงานดีไซน์ วัสดุที่แตกต่างอาจนำไปสู่ฟังก์ชันการใช้งานที่ต่างกัน สำหรับงานศิลปะ วัสดุสามารถสื่อความหมายได้จากประวัติศาสตร์การใช้งานในแต่ละบริบท เช่น ทองเหลืองกับการสร้างพระเครื่อง/พระพุทธรูป เกลือกับประวัติศาสตร์การต่อสู้ทางการเมือง หรือกระเบื้องเซรามิกกับประวัติศาสตร์วัฒนธรรมและเศรษฐกิจ

ภาพจาก Zhanna Kadyrova

‘SECOND HAND’ เป็นโครงการระยะยาวที่ประกอบไปด้วยงานศิลปะหลายชุด โดย Zhanna Kadyrova ศิลปินชาวยูเครน ศิลปินนำกระเบื้องเซรามิก(ที่มักเป็นของเก่าผลิตเมื่อนานมาแล้วในอดีต)มาสร้าง “เสื้อผ้า” แล้วแขวนมันไว้กับไม้แขวนบ้าง “ตาก” บนราวบ้าง โดยแต่ละงานก็มีการปรับเปลี่ยนรายละเอียดไปตามสถานที่ที่จัดแสดง

reprodução fotográfica de obra de arte / artwork reprodution.

ในการจัดแสดงที่ SAO PAULO เสื้อผ้ากระเบื้องชุดนี้เล่นกับสไตล์การตกแต่งกระเบื้องสีที่ผนังแบบบราซิลที่พบได้ตามบ้าน ร้านค้า และคาเฟ่ ในขณะที่การใช้กระเบื้องเช่นนี้อาจพบได้ไม่มากนักในประเทศยูเครนด้วยสภาพภูมิอากาศ

เมื่อจัดแสดงที่ Darnitski Silk Factory เมือง KYIV ที่ประเทศยูเครน เขาใช้กระเบื้องจากโรงงานเก่าที่เคยยิ่งใหญ่สมัยโซเวียต ในยุคที่โรงงานเหล่านั้นถูกเปลี่ยนเป็นอสังหาริมทรัพย์เพื่อการค้า โกดัง ไปจนถึงแหล่งจับจ่ายใช้สอย ยากที่จะระลึกถึงพลังการผลิตที่ยิ่งใหญ่ในอดีต คนงานจำนวนมาก และการรวมกลุ่มของผู้หญิงในคลับต่าง ๆ “เครื่องแต่งกาย” ที่สร้างด้วยกระเบื้องจากอดีตเหล่านี้ ตั้งคำถามต่อการหมกมุ่นกับ “ประสิทธิภาพ” และ “การจัดการต้นทุนให้เหมาะสม” ในปัจจุบัน รวมทั้งความสัมพันธ์ที่เปลี่ยนแปลงไปพร้อมเวลา คล้ายกับอีกงานของเขาที่ the Kiev Film Copy Factory ที่กระเบื้องเก่าทำหน้าที่ชวนผู้ชมรำลึกอดีตสมัยสหภาพโซเวียต

ภาพจาก Zhanna Kadyrova
ภาพจาก Zhanna Kadyrova

Source

Previous articleCoop Himmelb(l)au สหกรณ์สถาปนิกที่ร่วมกันสร้างประวัติศาสตร์ Deconstructivism
Next articleคาเลีย(Kalea) ลิฟท์ระบบสกรูสุดหรูจากประเทศสวีเดน