Metaverse เป็นคำที่เรามักจะได้ยินบ่อยๆ ในช่วงนี้ ซึ่งในแพลตฟอร์มออนไลน์ก็ได้เริ่มมุ่งเน้นการสร้าง Metaverse โลกเสมือนจริงที่คนทั่วไปสามารถเข้าไปทำงาน เรียนหรือทำกิจกรรมต่างๆได้

          ระหว่างที่มีนโยบายล็อกดาวน์ Frank Fitzgerald ผู้ก่อตั้งบริษัท Pax.world เริ่มสร้างพื้นที่ในโลกเสมือนจริง เขาเปิดตัว Pax.world ซึ่งเป็นสังคมเสมือนจริงแห่งแรกของโลกในเดือนนี้ แพลตฟอร์มดังกล่าวช่วยให้ผู้ชมสามารถเข้าร่วมคอนเสิร์ต, โชว์การแสดงต่างๆ , จัดงานสัมมนา, จัดงานเลี้ยงสังสรรค์และงานเทศกาลในอาคารเสมือนจริงเป็นการร่วมมือกันระหว่าง Grimshaw, HWKN, WHY, Farshid Moussavi และ บริษัทที่สร้างแพลตฟอร์ม Metaverse อย่าง Pax.World ในการสร้างฮับเสมือนจริง

Photography is courtesy of Pax.world.

4 สถาปัตยกรรมจาก 4 สถาปนิกชั้นนำ

Grimshaw ได้ออกแบบ Metaverse ให้มีรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าและลอยอยู่เหนือพื้น ผู้ชมสามารถเข้าได้ทางประตูทรงกลมเมื่อเข้ามาด้านในแล้วการโต้ตอบกับผู้ใช้รายอื่นจะไหลผ่านโครงสร้างที่เป็นระบบปิด การโต้ตอบจะสร้างพื้นที่อื่นๆ ตามความต้องการของผู้เข้าใช้ ก่อให้เกิดสิ่งที่เรียกว่าสถาปัตยกรรม “การขยับรูปร่าง”

Keith Brewis หุ้นส่วนของกริมชอว์ กล่าวไว้ว่า “การทดลองกับการออกแบบ, เทคโนโลยีและวัสดุล้วนเป็นมรดกของกริมชอว์ทำให้เราสามารถเปลี่ยนแปลงประสบการณ์และผลลัพธ์ของสิ่งแวดล้อมที่เราสร้างขึ้นได้”

Photography is courtesy of Pax.world.

Metaverse ของ Farshid Moussavi Architecture มีพื้นที่จัดกิจกรรมสามแห่ง ที่จัดไว้รอบๆ ลานทรงกลมขนาดใหญ่ พร้อมทิวทัศน์ที่เปิดโล่งไปยังห้องโถงส่วนกลาง ด้านนอกของอาคารเสมือนเป็นกระจกเงาสะท้อนทิวทัศน์โดยรอบ

Photography is courtesy of Pax.world.

HWKN ได้สร้าง Metaverse ที่ชื่อ Paxton ด้วยรูปทรงหกเหลี่ยมหลายระดับพร้อมด้วยอัฒจันทร์สำหรับคอนเสิร์ต, แกลเลอรีศิลปะไร้กำแพง, ห้องประชุมที่เปิดไปสู่ท้องฟ้าและสวนบนดาดฟ้าที่พร้อมไปด้วยเครื่องออกกำลังกาย

Photography is courtesy of Pax.world.
Photography is courtesy of Pax.world.

“Paxton คือโลกที่คุณเลือกจะเข้ามาสำรวจ, เปลี่ยน, และเติบโต” Matthias Hollwich ผู้อำนวยการและผู้ก่อตั้งบริษัทสถาปัตยกรรม New York กล่าว

WHY ออกแบบสวนดอกไม้ในโลก Metaverse ผู้คนที่เข้ามาในสวนดอกไม้แห่งนี้จะได้พบกับต้นไม้ขนาดใหญ่ที่สูงผ่านช่องว่างตรงกลางของหลังคา เรียกว่า “tree of life” จุดเด่นมีหอศิลป์ที่ผ่านการคัดสรรมาอย่างดี, น้ำตก, ไม้และก้อนหิน “ทาสี” ทั้งหมดถูกจำลองเป็นเกาะลอยอยู่รอบๆ บริเวณสระน้ำซึ่งเป็นโครงสร้างหลัก

Andrijia Stojic ผู้อำนวยการอาคาร WHY กล่าวว่า “พื้นที่ของเราตั้งใจให้เป็นสถานที่ที่ตัวตนของผู้คนจะเป็นประกายและเต็มไปด้วยจินตนาการได้มากที่สุด

Photography is courtesy of Pax.world.

 Pax.World เป็นสังคมเสมือนจริงที่ทำงานเต็มรูปแบบซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของ DAO (Decentralised Autonomous Organisation) และใช้โทเค็น $PAXW ในการสร้างเศรษฐกิจ Pax.world ร่วมมือกับองค์กรที่ไม่แสวงหากำไรและ NGOs เพื่อพัฒนาวิธีแก้ปัญหาต่างๆ เช่น ความยั่งยืน, ประชาธิปไตย, ความหลากหลายและความเป็นส่วนตัวในเสมือน Pax.world จะเปิดตัวและเปิดให้จองพื้นที่ในปี 2023

 Fitzgelard กล่าวว่า “Pax.World เป็น Metaverse สำหรับผู้ใหญ่ และยังสร้างฟังก์ชันการทำงานและการกำกับดูแลที่จะช่วยให้ผู้คนสามารถแลกเปลี่ยน สร้างเครือข่าย และสัมผัสกับวัฒนธรรมอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนบนแพลตฟอร์มเสมือนจริง”

Photography is courtesy of Pax.world.

ในอนาคต Metaverse อาจจะเข้ามามีบทบาทกับการดำเนินชีวิตของมนุษย์ไม่มากก็น้อย การสร้างโครงสร้างและการออกแบบสถาปัตยกรรมเพื่อรองรับกิจกรรมของมนุษย์จึงเป็นสิ่งที่น่าสนใจและดูแปลกใหม่จนน่าจับตามองเพราะในปัจจุบันเรามีสถาปัตยกรรมที่น่าทึ่งมากมายในโลกแห่งความเป็นจริงแล้วถ้าเป็นในโลก Metaverse โลกที่ไร้ขีดจำกัดของจินตนาการและการออกแบบเราอาจจะได้พบกับสถาปัตยกรรมที่แปลกใหม่ในแบบที่เราคาดไม่ถึง

 

ภาพจาก Pax.world. 

Source: https://www.dezeen.com/2022/12/16/grimshaw-hwkn-pax-world-metaverse/

Previous articleSCG HOME Experience ปรับโซนใหม่ ‘SCG HOME Selected’ เพิ่มไลน์สินค้ากลุ่มไลฟ์สไตล์ คัดสรรสินค้าเอาใจนักช้อป ส่งมอบเป็นของขวัญปีใหม่ 2023
Next article6 สถาปัตยกรรมสุดเจ๋งที่น่าจับตามองในปี 2023