มาเริ่มปีใหม่ด้วยการนั่งไถหน้าจอชมโปรเจกต์งานสถาปัตยกรรมสุดแหวกแนวที่คาดว่าจะสร้างเสร็จในปี 2023 กัน

The Pyramid of Tirana ในแอลเบเนีย โดย MVRDV

ภาพจาก Dezeen

จากสถาปัตยกรรมสไตล์ Brutalist ที่ทิ้งร่องรอยแห่งประวัติศาสตร์ในยุครุ่งเรืองของคอมมิวนิสต์ ถูกปรับโฉมใหม่ให้กลายเป็นพื้นที่ของคนรุ่นใหม่ที่ภายในประกอบไปด้วย คาเฟ่ สตูดิโอ และห้องเรียนหรือพื้นที่แห่งการพักผ่อนและแบ่งปันไอเดียสำหรับคนรุ่นใหม่ของแอลเบเนีย

Sub-Center Library ในจีน โดย Snøhetta

ภาพจาก Dezeen

หนึ่งในโปรเจกต์ที่น่าตื่นตาตื่นใจจาก Snøhetta ก็คงหนีไม่พ้น Sub-Center Library ที่จะถูกรังสรรค์ให้กลายเป็นพื้นที่เสมือนป่า ให้ความรู้สึกเหมือนการเดินอยู่ใต้เงาไม้

Bezalel Academy of Arts and Design ในอิสราเอล โดย SANAA

ภาพจาก Dezeen

เตรียมให้เข้าใช้งานแล้วในปี 2023 กับโปรเจกต์อาคารสำหรับสถาบันออกแบบชั้นนำของอิสราเอล โดยตัวอาคารจะมีลักษณะเป็นอาคารพื้นต่างระดับที่เชื่อมกันด้วยทางลาดและบันได

Paddington Square ในสหราชอาณาจักร โดย Renzo Piano

ภาพจาก Dezeen

หลังจากเกิดประเด็นเรื่องความสูงของตึกไปในปี 2015 จนในที่สุดก็ถึงเวลาเปิดตัวตึกแล้วกับ Paddington Square โดยโครงสร้างของอาคารที่สร้างเสร็จในปีนี้จะมีลักษณะเป็นอาคารกระจกขนาดยักษ์ตั้งอยู่ถัดจากสถานี Paddington ภายในจะมีอาคารสำนักงาน ร้านค้า และภัตตาคาร

Gilder Center ในสหรัฐอเมริกา โดย Studio Gang

ภาพจาก Dezeen

เตรียมจองตั๋วบินข้ามมหาสมุทรไปเที่ยวได้เลย เพราะ Gilder Center อาคารส่วนต่อขยายของ American Museum of Natural History ในมหานครนิวยอร์กกำลังจะสร้างเสร็จในปีนี้แล้ว

Zhuhai Jinwan Civic Art Centre ในจีน โดย Zaha Hadid Architects

ภาพจาก Zaha Hadid Architects

ปิดท้ายกันด้วยอาคารรูปทรงคล้ายนกสยายปีกที่ตั้งอยู่บนทะเลสาบจำลองจาก Zaha Hadid Architects โดยภายในอาคารประกอบไปด้วยพิพิธภัณฑ์ศิลปะ โรงละคร ศูนย์การเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์ และโถงทางเดิน

Source

Dezeen

Previous articleเติมเต็มโลกเสมือนจริง “ Metaverse” กับสถาปัตยกรรมเหนือจินตนาการ
Next articleResidence Kongkaherb โฮมออฟฟิศทรงสี่เหลี่ยม เรียบง่ายแต่ดึงดูด