Photographs: Room

Chirp Café & Chat Space คาเฟ่และร้านอาหารแห่งใหม่ในจังหวัดอยุธยา บ้านเก่าแก่หลังนี้ได้ถูกปรับปรุงและเปลี่ยนเป็นคาเฟ่ที่พูดถึงสื่อกลางระหว่างการใช้งานของตึกร่วมสมัยและสภาพแวดล้อมที่กว้างขึ้น โครงการตั้งอยู่ในแหล่งที่อยู่อาศัยเก่าแก่ เพียง 500 เมตรใกล้กับวัดมหาธาตุซึ่งเป็นวัดที่มีความสำคัญเกี่ยวกับราชวงศ์ของอาณาจักรอยุธยา การออกแบบไม่ได้ทำเพียงตอบสนองความต้องการเชิงพาณิชย์ของเจ้าของแต่ยังคงรักษาและให้ความเคารพต่อสถาปัตยกรรมอันเก่าแก่และประวัติศาสตร์ของอยุธยา

Photographs: Room

โครงการนี้ได้พูดถึงบางไอเดียจากอดีต สิ่งที่สามารถเห็นได้ตั้งแต่การวางแผนไปจนถึงรูปแบบการก่อสร้างและการออกแบบองค์ประกอบ ฐานอิฐบล็อกนิยมใช้เพื่อหลีกเลี่ยงน้ำท่วมและป้องกันสิ่งปลูกสร้างจากสภาพแวดล้อมโดยรอบ แยกส่วนอาคารหลักออกจากเฉลียงหลังคาเหมือนกับเรือนไทยประยุกต์ สิ่งเหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงรากฐานที่สำคัญของเมืองโบราณ

Photographs: Room
Photographs: Room
Photographs: Room

การตัดกันของสีถูกใช้อย่างแพร่หลายตั้งแต่สมัยก่อนยันปัจจุบัน Chirp Café & Chat Space ได้ตีความการใช้สีใหม่เพื่อเพิ่มความสดใสโดยเลือกใช้จานสีที่อ่อนลง หลังคาเฉลียงทาสีลายสานไทยแบบคละสี และใช้หลังคาชิงเกิ้ลรูฟซึ่งเป็นที่นิยมและใช้อย่างแพร่หลายในช่วงยุคสมัยเมื่อสิบปีก่อน ตัวอาคารหลักถูกปกคลุมด้วยชิงเกิ้ลรูฟลอนคู่ซึ่งโครงสร้างในสมัยอยุธยานิยมสร้างในสัดส่วนที่ใหญ่โตเพื่อรองรับผู้คน ลักษณะอาคารหลักมีการสร้าง “หอนก” แบบไทยโบราณขึ้นมาใหม่ เนื่องจากเจ้าของต้องการให้โครงการเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมในสมัยอยุธยาเพราะการเล่นนกเป็นสิ่งที่นิยมอย่างมากและเป็นกิจกรรมที่จะทำให้ผู้คนได้สนทนากัน

Photographs: Room
Photographs: Room
Photographs: Room
Photographs: Room

เรียกได้ว่าเป็นการออกแบบที่ผสมผสานสถาปัตยกรรมสมัยใหม่และสมัยโบราณได้อย่างลงตัว สำหรับใครที่กำลังมองหาคาเฟ่ใหม่เพื่อเก็บภาพสวย ๆ Chirp Café & Chat Space ถือเป็นอีกทีที่คุณไม่ควรพลาด และสำหรับสายออกแบบหวังว่าบทความนี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้นักออกแบบที่กำลังมองหาไอเดียใหม่ ๆ เพื่อการดีไซน์ที่สร้างสรรค์และสามารถหาแรงบันดาลใจอื่น ๆ ได้ทาง BuilderNews

Architects: FLAT12x

Photographs: Room

ภาพและข้อมูลจาก

https://www.archdaily.com/999641/chirp-cafe-and-chat-space-flat12x?ad_source=search&ad_medium=projects_tab

Previous articleติดตั้ง ฉนวนใยแก้ว ที่ไหนดี ใต้หลังคาหรือฝ้าเพดาน
Next article5 วิธี ออกแบบบ้านผู้สูงอายุ ออกแบบอย่างไรให้อยู่สบายและปลอดภัย