Closeup of house painting renovation

การทาสีอาคารถือเป็นการบำรุงรักษาพื้นที่อย่างหนึ่งและเป็นตัวช่วยในการกำหนดภาพลักษณ์ของอาคาร การทาสีให้ได้ประสิทธิภาพเราต้องรู้ว่าสีประเภทไหนเหมาะกับการใช้งานในรูปแบบใด

การแบ่งประเภทสีแบบง่าย ๆ อาจแบ่งได้เป็นสีทาภายนอกและสีทาภายใน ซึ่งแต่ละประเภทจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันตามการใช้งาน

สีทาภายนอก

A vertical shot of a building with colorful balconies

สีทาภายนอกมีส่วนผสมที่เพิ่มความคงทน ช่วยให้สีติดทนนานกันความร้อนและแสงแดดได้เป็นอย่างดี ไม่หลุดลอกหรือซีดจางได้ง่าย สามารถป้องกันความชื้นและเชื้อรา

สีทาภายใน

สีทาภายในมักจะเป็นเนื้อสีเกือบ 100 % โดยไม่มีส่วนผสมของสารอื่นเพื่อเพิ่มคุณสมบัติพิเศษ เช่น เพิ่มความโดดเด่นให้กับผนังเมื่อทาทับสีรองพื้น ช่วยเรื่องการเช็ดทำความสะอาดคราบน้ำ คราบสิ่งสกปรกได้ง่าย

นอกจากการแบ่งประเภทการทาสีภายนอกและการทาสีภายในแล้ว เรายังสามารถแบ่งออกได้ตามชนิดของวัสดุที่ใช้ได้อีกด้วย

สีทาไม้

The interior of a log cabin accommodation at Lake Bloke, Nova Vas, Slovenia

เป็นสีที่ใช้สำหรับทาวัสดุไม้โดยเฉพาะ คุณสมบัติของสีทาไม้นอกจากความสวยงามแล้ว ยังช่วยรักษาเนื้อไม้ให้คงทนไม่ผุกร่อนได้ง่ายอีกด้วย โดยเฉพาะงานไม้ที่ต้องอยู่ภายนอกควรใช้สีที่สามารถทนทานต่อสภาพอากาศได้ดี สีทาไม้แบ่งออกได้อีก 2 ประเภท คือ สีรองพื้นและสีทาไม้จริง

สีน้ำมัน

ลักษณะเด่นของสีน้ำมัน คือ เมื่อทาแล้วจะมีความเงางาม ทำความสะอาดง่าย นิยมใช้ทาไม้ ทาเหล็ก และยังสามารถทาปูนหรือคอนกรีตได้เช่นกัน แต่หากใช้สีน้ำมันต้องเข้าใจเรื่องสีแห้งช้า เนื่องจากเป็นสีที่ใช้นำมันหรือทินเนอร์เป็นตัวทำละลาย

สีทาหลังคา

สีทาหลังคาควรมีส่วนผสมที่ช่วยสะท้อนรังสียูวีเพื่อป้องกันไม่ให้หลังคาสีซีดจาง ในปัจจุบันยังมีการพัฒนาคุณสมบัติให้สามารถสะท้อนความร้อนเพื่อลดอุณหภูมิภายในบ้านได้อีกด้วย

สีรองพื้นปูน

สีรองพื้นปูนมีคุณสมบัติลดความเป็นกรดบนผิวปูนหรือคอนกรีตและเพิ่มประสิทธิภาพให้สีที่ทาจริงยึดเกาะได้ดีขึ้น สีรองพื้นปูนจะมี 2 ประเภท คือ สีรองพื้นปูนใหม่ และสีรองพื้นปูนเก่า

สีกันสนิม

Workers use black steel paint brushes.

ใช้สำหรับทาพื้นผิวที่เป็นเหล็กเพื่อกันสนิม คุณสมบัติของสีกันสนิมคือช่วยชะลอระยะเวลาการเกิดสนิมบนเหล็กได้ เพื่อให้สีสามารถเคลือบติดกับผิวของวัสดุที่เป็นเหล็กได้ จึงนิยมใช้ทาก่อนที่จะลงสีน้ำมันทับ

ซึ่งภายในงานสถาปนิก’66 ก็ได้รวบรวมผลิตภัณฑ์สีจากหลากหลายแบรนด์ไว้ด้วยกันเราจะพาทุกคนมาย้อนชมว่ามีอะไรกันบ้าง

ผลิตภัณฑ์สีทาบ้านในงานสถาปนิก’66

  • JORAKAY ที่มาพร้อมกับผลิตภัณฑ์สีสร้างลาย

  • BEGER สีทาบ้านที่มีฟังก์ชันหลากหลาย

  • WOODTECT ผลิตภัณฑ์สีที่ตอบโจทย์การดูแลบ้าน

  • TOA สีทาบ้านช่วยปกป้องบ้านจากมลภาวะ เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

  • TPI POLENE สีนาโนที่ตอบโจทย์ทุกสภาพบ้าน

  • THAI JARAS PAINTS ผลิตภัณฑ์ที่มอบประสบการณ์ของสีทาบ้านที่เหนือระดับ

  • PAINTFX ASIA สีทาบ้านที่เติมเต็มความสวยงามและปกป้องบ้านให้ทนทาน

ภายในงานสถาปนิก’66 ยังมีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยอีกมากมายที่จะช่วยให้อาคารของคุณสมบูรณ์แบบ สำหรับใครที่พลาดงานสถาปนิก’66 ไม่ต้องเสียใจไป เพราะในปีหน้าเราจะกลับมาอีกครั้งพร้อมกับไฮไลท์พิเศษอีกมากมายและคอนเซปต์ใหม่ที่อยากให้ทุกคนได้รอติดตามชม บอกเลยว่าดียิ่งกว่าปีนี้อย่างแน่นอน แล้วพบกันใหม่ปีหน้ากับงาน “สถาปนิก’67” ระหว่างวันที่ 30 เมษายน – 5 พฤษภาคม 2567 สามารถติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ https://architectexpo.com/ และทาง FACEBOOK งานสถาปนิก : ASA EXPO

Previous articleเปลี่ยนบ้านให้เป็นคาเฟ่ by SIRI เคล็ดลับสร้างบ้านสร้างสุขแบบง่ายๆ ได้ด้วยตัวเอง
Next article‘SCG HOME Experience’ ลงนามความร่วมมือ ‘โรงพยาบาลเอกชัย’ สร้างคอนเทนต์เชิงสุขภาพและการอยู่อาศัยเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น