Photographs: Panoramic Studio

140 Wireless เป็นตึกสำนักงานอัจฉริยะแนวใหม่ที่มีนวัตกรรมและเทคโนโลยีทันสมัยสูง 22 ชั้น จากบริษัท เคี่ยนหงวน (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) มีการเลือกใช้เทคโนโลยีประหยัดพลังงานที่มาพร้อมสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นและล้ำสมัยจากการออกแบบของ Plan Architect

สำนักงานระดับเฟิร์สคลาส

Photographs: Panoramic Studio

ตึก 140 Wireless ถูกออกแบบเพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการขององค์กรและบริษัทชั้นนำทั้งไทยและต่างประเทศ ตั้งอยู่บนถนนวิทยุถัดจากสวนลุมพินีซึ่งเป็นศูนย์กลางธุรกิจของกรุงเทพมหานคร (CBD) เรียกว่าตึก 140 ไวร์เลสนั้นตั้งอยู่ในทำเลทองเลยก็ว่าได้เพราะไม่ใช่แค่อยู่ใจกลางเมืองเพียงเท่านั้น แต่ยังอยู่ติดกับพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ เมื่อธรรมชาติรายล้อมก็จะช่วยส่งผลให้พื้นที่สำนักงานมีบรรยากาศที่ดีขึ้น

การออกแบบที่รับมือกับความร้อน

Photographs: Panoramic Studio

เนื่องจากประเทศไทยมีสภาพอากาศร้อนชื้น สถาปัตยกรรมส่วนใหญ่ของไทยจึงต้องเผชิญกับแสงแดดและฝนเกือบตลอดทั้งปี การออกแบบอาคารต้องคำนึงถึงความร้อนที่เพิ่มขึ้น จึงเลือกใช้ครีบอะลูมิเนียมแบบกว้างเพื่อเป็นทางเลือกแทนที่จะใช้กระจกที่มีประสิทธิภาพสูงในการห่อหุ้มอาคาร เชิงเทินทำให้สามารถช่วยป้องกันแสงแดดและความร้อนที่จะเข้าสู่พื้นที่สำนักงานได้  สามารถทำความสะอาดและบำรุงรักษากระจกโดยใช้พื้นที่ตรงช่องว่างระหว่างครีบแนวตั้งกับกระจก

พื้นที่ยืดหยุ่นพร้อมโอบล้อมด้วยทัศนียภาพที่ยอดยเยี่ยม

Photographs: Panoramic Studio
Photographs: Panoramic Studio

ในส่วนของตัวระบบอาคารมีการติดตั้งแกนลิฟต์ไว้ที่ด้านหลังของอาคารพร้อมกับบันไดมีทางเดินคั่นระหว่างห้องสุขาและพื้นที่เช่า โดยแต่ละพื้นที่มีขนาดที่ยืดหยุ่นสำหรับผู้เช่าที่มีความต้องการขนาดต่าง ๆ มีหน้าต่างบานใหญ่ที่ให้ทัศนียภาพที่ยอดเยี่ยมของสวนลุมพินีและเส้นขอบฟ้าของกรุงเทพฯ และพื้นที่สำนักงานถูกจัดให้หันหน้าออกสู่ภายนอกเพื่อให้สามารถเห็นภาพวิวได้ชัดเจน

ไม่ใช่แค่สำนักงานแต่เป็นอาคารที่ช่วยส่งเสริมศิลปะ

อาคารแห่งนี้ยังมีเป้าหมายในการส่งเสริมศิลปะและวัฒนธรรมมากมาย โดยแบ่งพื้นที่ชั้นล่างเป็น The Met Store ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากคอลเลคชั่นจากพิพิธภัณฑ์ในนิวยอร์ก ร้านกิฟต์ช็อปจำหน่ายของที่ระลึกที่เกี่ยวกับศิลปะ  ส่วนชั้นสองจัดเป็น Piano Museum พิพิธภัณฑ์เปียโน นำเสนอคอลเลคชั่นเปียโนที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และ Art Spaces

Photographs: Panoramic Studio
Photographs: Panoramic Studio
Photographs: Panoramic Studio

รูปทรงอาคารลาดเอียงด้านบนเป็นไปตามข้อกำหนดกรุงเทพมหานคร แต่รูปทรงสามเหลี่ยมด้านบนยังให้รูปทรงสัญลักษณ์ที่สมบูรณ์เป็นจุดสังเกตเมื่อมองจากถนนหรือแม้แต่จากสวนสาธารณะ โครงการนี้ยังมียูนิตเพนต์เฮาส์พร้อมสระว่ายน้ำอยู่ด้านบนจากยูนิต

อาคารมิกซ์ยูสใจกลางเมืองอย่าง 140 Wireless สร้างเสร็จในปี 2021 ซึ่งถือเป็นอาคารสำนักงานระดับเฟิร์สคลาสที่มีความน่าสนใจอย่างมากทั้งเรื่องของรูปทรงสถาปัตยกรรมที่มีการออกแบบเพื่อให้ผู้ใช้งานเข้าถึงทัศนียภาพของเมืองและการเลือกใช้วัสดุที่ตอบโจทย์สภาพอากาศของประเทศได้เป็นอย่างดี การเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมจะช่วยยืดอายุการใช้งานและครองความสวยงามของตัวอาคารได้นานขึ้น

 

 

Architect: Plan Architect

Photographs: Panoramic Studio

Manufacture: TOA, Thaisoung, WILLY

Lead Architects: Chayothorn Songtirapunya, Jittinun Jithpratuck, Sira Anukulprayoch

 

ภาพและข้อมูลจาก

https://www.archdaily.com/1001294/140-wireless-building-plan-architect?ad_source=search&ad_medium=projects_tab

 

Previous article‘SCG HOME Experience’ ลงนามความร่วมมือ ‘โรงพยาบาลเอกชัย’ สร้างคอนเทนต์เชิงสุขภาพและการอยู่อาศัยเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น
Next article5 ข้อสำคัญที่ต้องคำนึงถึงเมื่อออกแบบสำนักงานที่เหมาะสำหรับทุกคน