Team collaboration concept. People work together set up abstract shapes flying in space. Businesspeople teamwork, office employees cooperation, partnership, Linear cartoon flat vector illustration

MBTI หรือ Myers – Briggs Type Indicator คือการทดสอบบุคลิกภาพอย่างหนึ่งที่จะช่วยให้เราได้เข้าใจตัวตน นิสัยและความคิดที่มีแตกต่างกันไป โดยการทดสอบ MBTI จะถูกแบ่งออกเป็น 4 ชุด ซึ่งมาจากความถนัดทั้ง 4 ด้าน ได้แก่

 1. ความถนัดด้านการได้รับพลังงาน แบ่งออกเป็น 2 แบบ ได้แก่ ความถนัดจากการรับพลังงานจากโลกภายนอก (Extraverting ตัวย่อ E) และความถนัดจากการรับพลังงานจากโลกภายใน (Introverting ตัวย่อ I)
 2. ความถนัดด้านการรับรู้สิ่งต่าง ๆ แบ่งออกเป็น 2 แบบ ได้แก่ ความถนัดด้านการรับรู้จากประสาทสัมผัสทั้งห้า (Sensing ตัวย่อ S) และความถนัดในการมองความเป็นไปได้ในอนาคต (Intuiting ตัวย่อ I)
 3. ความถนัดด้านการตัดสินใจ แบ่งออกเป็น 2 แบบ ได้แก่ ความถนัดด้านการใช้ตรรกะและการวิเคราะห์ (Thinking ตัวย่อ T) และความถนัดในการตัดสินใจโดยใช้ค่านิยมส่วนตัวและผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อผู้อื่น (Feeling ตัวย่อ F)
 4. ความถนัดด้านไลฟ์สไตล์ แบ่งออกเป็น 2 แบบ ได้แก่ ความถนัดด้านการตัดสินใจและการทำสิ่งต่าง ๆ ให้เสร็จสิ้นลง (Judging ตัวย่อ J) และความถนัดด้านเฟ้นหาทางเลือก (Perceiving ตัวย่อ P)

ซึ่งตัวอักษรที่ได้จากแบบทดสอบทั้ง 4 ด้านจะประกอบกันเกิดบุคลิกภาพที่แตกต่างออกไปถึง 16 แบบด้วยกัน แต่ถึงอย่างไรแล้วแบบทดสอบ MBTI อาจไม่สามารถสะท้อนความเป็นตัวเราออกมาได้ทั้งหมด เพราะพฤติกรรมของมนุษย์มีความซับซ้อนบางครั้งความคิดและลักษณะนิสัยอาจมีการปรับไปตามสถานการณ์ที่แต่ละคนเจอ ณ ตอนนั้น

การออกแบบส่วนมากมักมาจากนิสัยและไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งาน หากนำ MBTI มาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบบ้าน มาดูกันว่าแต่ละบุคลิกภาพจะเหมาะกับบ้านสไตล์ไหนกันบ้าง สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าตนเองมี MBTI แบบไหนสามารถทำบททดสอบได้ที่ https://www.16personalities.com/th

 • ISFT – สไตล์ลอฟท์
3d rendering loft luxury living room with bookshelf

เพราะว่า ISFP เป็นบุคลิกของนักผจญภัย มีนิสัยเงียบ ๆ แต่เต็มไปด้วยความอ่อนไหวและใส่ใจจึงเข้ากับแบบบ้านที่ตกแต่งให้ดูโล่ง โปร่งสบายเพื่อให้มองเห็นทุกสิ่งที่เกิดขึ้นภายในบ้าน เน้นเฟอร์นิเจอร์ อุปกรณ์ตกแต่งแบบลอยตัว สะดวกต่อการเคลื่อนย้ายตัวบ้านเน้นโชว์โครงสร้าง

 • ISTP- แบบโมเดิร์น
Luxury pool villa spectacular contemporary design digital art real estate , home, house and property, Generative AI illustration.

บุคลิกภาพของผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะ นิสัยส่วนใหญ่ของชาว ISTP มักเป็นคนเงียบ ๆ เก็บตัว มีเหตุผล และช่างสังเกต บ้านสไตล์โมเดิร์นเป็นบ้านที่ดูเรียบง่ายเน้นประโยชน์ใช้สอย สามารถแบ่งแยกสัดส่วนได้อย่างเต็มที่ทำให้ชาว ISTP ได้มีพื้นที่ส่วนตัวสำหรับพักผ่อนและสร้างสรรค์ผลงานแห่งศิลปะ โครงสร้างถูกออกแบบตามรูปทรงเรขาคณิตจึงทำให้ภาพรวมของบ้านดูไม่มากและไม่น้อยจนเกินไปจึงทำให้บ้านแบบโมเดิร์นมีเสน่ห์เหมือนกับคนบุคลิกภาพนี้

 • INTP – บ้านทิวดอร์
Big and beautiful summer house in village

ชาว INTP เป็นบุคลิกของนักตรรกะ ซึ่งลักษณะนิสัยส่วนใหญ่มักชอบการใช้ชีวิตคนเดียว สไตล์บ้านที่เหมาะกับเพื่อนไทป์นี้คือบ้านทิวดอร์ที่มีสถาปัตยกรรมกอธิคอังกฤษ จุดเด่นของสถาปัตยกรรมคือโครงสร้างที่เป็นโครงไม้ตกแต่ง หลังคาแหลมสูง จั่วกากบาทที่เด่น ประตูหน้าต่างที่สูงและแคบ บานแผ่นกระจกเล็ก ซึ่งบ้านแบบทิวดอร์ทำให้ได้บรรยากาศเงียบสงบแต่ไม่เล็กจนเกินไป

 • INFP – บ้านสไตล์คอทเทจ

บ้านสไตล์คอทเทจ หรือ กระท่อมหลังน้อยมีโครงสร้างไม่ซับซ้อน ก่อสร้างได้ง่ายไม่เน้นความหรูหราใหญ่โต โครงสร้างมีความประณีตซึ่งเหมาะกับ INFP ที่เป็นคนชอบเพ้อฝัน เก็บตัว ขี้อาย มีความนุ่มนิ่มในตัวและชอบใช้เวลากับธรรมชาติ

 • ENFP – บ้านสไตล์บังกะโล
thatched roof house on stilts

บ้านไม้หลังเล็ก อบอุ่นน่ารัก เรียบง่าย การออกแบบที่พลิกแพลงรวมทั้งประยุกต์ระหว่างบ้านชั้นเดี่ยวและบ้านพักตากอากาศซึ่งบ้านแบบบังกะโลมีความยืดหยุ่นสูงสามารถตกแต่งได้หลากหลายไร้ขีดจำกัด สามารถออกแบบผสมผสานกับสไตล์อื่นได้อย่างลงตัวเหมาะกับบุคลิกนิสัยรักสนุกสนาน ชอบเข้าสังคมของนักรณรงค์อย่าง ENFP

 • INTJ – บ้านที่มีดีไซน์แตกต่างเหมือนงานศิลปะ
ภาพจาก: dezeen

เพราะ INTJ คือบุคลิกของนักออกแบบ จึงสามารถอยู่คนเดียวได้เป็นเวลานาน ๆ โดยปราศจากการรบกวนจากคน ในขณะเดียวกันก็ชอบอะไรที่แปลก แตกต่างและมีสไตล์ไปด้วยในเวลาเดียวกัน เหมาะกับ INTJ ที่เป็นคนฉลาด ช่างสังเกต ถนัดในการเก็บรายละเอียดข้อมูลและชอบทำงานคนเดียว รวมถึงรักความสมบูรณ์แบบ

 • ENTP – บ้านสไตล์ร่วมสมัย
ภาพจาก: banidea.com

บุคลิกของนักโต้วาทีอย่างชาว ENTP มักเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ มีเหตุผล ชอบความสะดวกสบาย ชอบอยู่ในบ้านที่โล่งกว้าง มีพื้นที่สาธารณะเหมาะกับบ้านสไตล์ร่วมสมัย เป็นการออกแบบตามสมัยนิยมในช่วงปัจจุบันเผยเสน่ห์การออกแบบทั้งดั้งเดิมและความทันสมัยออกมากได้อย่างลงตัว ทั้งยังมีเอกลักษณ์ตามสไตล์ตัวเอง

 • INFJ – บ้านไม้ Log Cabin
ภาพจาก: TrueID

เพราะ INFJ คือบุคลิกของผู้แนะนำ บ้านไม้แบบ Log Cabin เป็นบ้านที่ทำจากไม้ซุงเป็นท่อน ๆ มาบากส่วนที่ไขว้กัน เพื่อให้สามารถประกบกันตามมุมต่าง ๆ และยึดเข้าด้วยกันให้สนิทที่สุด บ้านสไตล์นี้ให้ความรู้สึกอบอุ่นซึ่งเหมาะกับลักษณะนิสัยอบอุ่น ใจดี ชอบเก็บตัวแต่ก็สามารถเข้าสังคมได้ดี

 • ISTJ – บ้านไม้สไตล์ Craftsman
ภาพจาก: @mikehutch40 / Twenty20

สไตล์ที่สะท้อนงานฝีมือของช่างไม้ ออกแบบจากไม้ทั้งหมดเป็นที่นิยมสร้างในแถบยุโรปดูเรียบง่ายแต่ทนทานเหมาะกับ ISTJ นักคำนวณที่เป็นคนมีระเบียบและชอบทำตามขั้นตอนอย่างเป็นระบบ รวมถึงให้ความสำคัญกับกฎเกณฑ์เป็นอย่างมาก

 • ESFJ – บ้านหรูหราสไตล์ฝรั่งเศส
ภาพจาก: โครงการภูวิลล่า ภูเก็ต (PHUKETHOUSE.ORG)

บ้านสไตล์ฝรั่งเศสเน้นความสูงเพื่อให้บ้านดูสวยและโปร่ง โดยจะมีรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์คือระเบียบหน้าบ้านขนาดเล็ก บ้านสไตล์ฝรั่งเศสจะเน้นลวดลายที่ผนังเพราะด้วยความที่เป็นประเทศแห่งศิลปะจึงทำให้ตัวบ้านมีความโดดเด่น เหมาะกับบุคลิกของผู้มอบคำปรึกษาอย่าง ESFJ เพราะมีนิสัยที่ชอบเข้าสังคม สนุกสนาน ชอบสังสรรค์และจัดปาร์ตี้

 • ENFJ – บ้านโคโลเนียล
ภาพจาก: livinginsider

บ้านสไตล์โคโลเนียลเป็นบ้านที่มีเอกลักษณ์บ่งบอกตัวตนของเจ้าของบ้าน มีลักษณะเด่นเฉพาะตัวที่ผสานความงามของวัฒนธรรมตะวันตกกับความเป็นไทยได้อย่างลงตัวซึ่งชาว ENFJ เป็นคนอบอุ่น ใจดี สุภาพ เปิดเผย มองโลกในแง่ดีและสดใสร่าเริงอยู่เสมอ จึงเหมาะกับบ้านที่ให้ความรู้สึกร่มรื่นและเป็นธรรมชาติมาก

 • ENTJ – ห้องชุดกลางใจเมือง
3d rendering modern luxury bedroom suite and bathroom

เพราะENTJ คือบุคลิกของผู้บัญชาการ จึงให้ความสำคัญกับความปลอดภัยในที่อยู่อาศัย ความสะดวกสบายใจการสัญจร ใช้เวลาวันหยุดไปกับการพักผ่อน ท่องเที่ยวและทำความสะอาดที่อยู่อาศัย จึงเหมาะกับคอนโดที่เต็มไปด้วยพื้นที่ที่เป็นสัดส่วนและมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

 • ISFJ – บ้านเก่าที่เคยอยู่กับพ่อแม่
Happy young Asian family play together on couch at home. Chinese mother father and child daughter enjoying happy relax spending time together in modern living room in evening.

เพราะ ISFJ ให้ความสำคัญกับขนบธรรมเนียมความเชื่อเดิม จึงมีโอกาสสูงที่เหล่า ISFJ จะไม่ย้ายที่อยู่อาศัย หรือย้ายไปอยู่ในบริเวณใกล้เคียงไม่ห่างจากที่เคยอาศัยมากนัก ถึงแม้จะมีการปรับปรุงให้เข้ากับยุคและสมัยแต่การดีไซน์ยังคงไว้ซึ่งบรรยากาศแห่งความทรงจำให้หวนคิดถึง

 • ESFP – บ้านหลังใหญ่สไตล์คฤหาสน์
ภาพจาก: LAND & HOUSES

บุคลิกของผู้มอบความบันเทิง จึงมีนิสัยช่างพูด รักความสนุกสนาน ชอบเข้าสังคมและมีมุมที่เอาแต่ใจเล็กน้อย การอาศัยในบ้านที่มีการออกแบบเหมือนอยู่ในคฤหาสน์จะทำให้ชีวิตในทุก ๆ วันของชาว ESFP เป็นเรื่องสนุกและมีความสุขรวมทั้งขนาดของตัวบ้านยังรองรับการจัดงานเลี้ยงสนุก ๆ ได้เป็นอย่างดีจึงเหมาะกับ MBTI นี้

 • ESTP – ทาวน์เฮาส์
colonial style building

เพราะเป็นบุคลิกของผู้ประกอบการที่มีเหตุผล มองโลกตามความเป็นจริง แก้ไขปัญหาต่าง ๆ ด้วยการลงมือทำในเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งแน่นอนว่าการอาศัยอยู่ในทาวน์เฮาส์ทำให้พบเจอกับผู้คนมากมายนอกจากพื้นที่ใช้สอยที่ช่วยอำนวยความสะดวกในด้านของการทำธุรกิจเล็ก ๆ แล้วยังทำให้ชาว ESTP ได้พบปะผู้คนมากมายอีกด้วย

 • ESTJ – Mid Century Modern
ภาพจาก: hometalks

บุคลิกของผู้บริหาร จึงมีความเป็นระเบียบ เรียบร้อย มองโลกตามความเป็นจริงซึ่งบ้านแบบ Mid Century Modern เน้นความเรียบง่าย ทันสมัย มีความอบอุ่นของโทนสี วัสดุทำจากไม้เป็นหลัก ตัวบ้านออกแบบตามรูปทรงเรขาคณิตแบบง่าย ๆ ไม่ซับซ้อนจึงเป็นสไตล์บ้านที่เหมาะกับชาว ESTJ

ทั้งนี้ความชอบหรือสไตล์ของแต่ละคนอาจไม่ได้ตรงตาม MBTI เสมอไป แต่ทางผู้เขียนหวังว่าบทความดังกล่าวจะเป็นแรงบันดาลใจหรือเป็นไอเดียให้นักออกแบบรวมทั้งเจ้าของบ้านที่กำลังมองหาดีไซน์ใหม่ ๆ ได้ แล้วมาร่วมค้นหาไอเดียใหม่ไปด้วยกันกับบทความต่อไปได้ทาง BuilderNews

 

 

ข้อมูลจาก

https://women.trueid.net/detail/47x2eLV0RAe9

https://techsauce.co/connext/life-hacks/16-different-personality-types-check

 

Previous article‘แอชตัน อโศก’ หนทางเลือกที่ถูกสร้างกรอบโดยกฎหมายกับชะตาชีวิตของลูกบ้าน
Next articleเปิดตัว ‘KANNA’ แอปบริหารโครงการก่อสร้างสัญชาติญี่ปุ่น รุกอสังหาฯ ในไทยเพิ่มประสิทธิภาพธุรกิจส่งมอบงานตรงเวลา