หากพูดชื่อสารฟอร์มาลีน (formalin) ขึ้นมา เชื่อว่าสิ่งที่หลายคนนึกถึงคงเป็นคุณสมบัติการรักษาสภาพของเนื้อเยื่อต่าง ๆ รวมถึงสภาพร่างกายที่เสียชีวิตแล้วไม่ว่าจะเป็นมนุษย์หรืออาหารอย่างเนื้อสัตว์และผักต่าง ๆ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าฟอร์มาลีนเป็นสารละลายของฟอร์มาลดีไฮด์ ที่อาจเจือปนอยู่ในเฟอร์นิเจอร์หรือวอลเปเปอร์ในห้องของคุณ ส่งผลต่อระบบผิวหนัง ระบบทางเดินหายใจ ระบบทางเดินอาหาร ระบบประสาท และระบบอื่น ๆ ของร่างกาย ซึ่งอาจก่ออันตรายถึงชีวิตได้หากรับสารนี้ไปปริมาณสูง

นอกไปจากการใช้ทางการแพทย์ฟอร์มาลดีไฮด์อยู่ในอุตสาหกรรมหลากรูปแบบ เช่น ด้านการเกษตร การถ่ายภาพ และในอุตสาหกรรมก่อสร้าง ในไม้อัด วัสดุบุผนัง วัสดุปูพื้น วอลล์เปเปอร์ ฉนวนกันความร้อน ผ้าม่านสำเร็จรูป พรมปูพื้น ผลิตภัณฑ์กระดาษ และสีทาบ้าน ซึ่งล้วนปล่อยไอระเหยของฟอร์มาลดีไฮด์ออกมาในอากาศ

การสูดดมฟอร์มาลดีไฮด์ในปริมาณสูงและเป็นเวลานานจะทำให้เกิดการระคายเคืองและการอักเสบในระบบทางเดินหายใจ ในเนื้อเยื่อในโพรงจมูก หลอดลม ท่อลม และถุงลมในปอด โดยอาจรุนแรงจนทำให้เกิดน้ำท่วมปอด (pneumonia) จนเสียชีวิตได้ในบางราย แม้การรับสารนี้ในปริมาณน้อยอย่างสม่ำเสมอจะยังไม่ทำให้เกิดอาการเด่นชัดใด นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่พบความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณของการรับสารฟอร์มาลดีไฮด์กับการเกิดมะเร็งโพรงจมูกอีกด้วย ตามที่บทความของบังอร ฉางทรัพย์ อธิบายไว้อย่างละเอียด

เคล็ดลับสำหรับการเลือกผลิตภัณฑ์ใช้งานในบ้านอย่างสิ่งทอต่าง ๆ คือการดูปริมาณสารฟอร์มาลดีไฮด์ให้เป็นไปตามกำหนด คือในเสื้อผ้าผู้ใหญ่ต้องมีไม่เกิด 75 ppm และเสื้อผ้าที่ใช้กับเด็กแรกเกิดต้องไม่เกิน 16 ppm ซึ่งชุดเครื่องนอนจาก PASAYA ก็มีมาตรฐานขบวนการผลิตผ้าที่ปลอดภัย สารฟอร์มาลดีไฮด์น้อยกว่า 16 ppm มั่นใจได้ว่าจะไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของทุกคนในครอบครัว

Sources

Previous article“ต่อยอด แสงหลวง” การทดลองนวัตกรรมเพื่อนำเจดีย์หลวงมาสู่สายตาร่วมสมัย
Next article3 สิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับลิฟท์บ้านของ “ซีเบส ลิฟท์”!