หากพูดถึงเรื่องวัสดุ Composite แล้ว ชื่อของผู้นำด้านนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ตกแต่งอาคาร และการออกแบบเชิงสถาปัตยกรรมต้องยกให้กับ “FAMELINE” ที่ออกแบบผลิตภัณฑ์ตอบโจทย์ผู้ใช้งาน ทั้งตัวสถาปนิกและนักออกแบบเอง รวมถึง Owner ผู้มีจินตนาการและเอกลักษณ์ในการสร้างตัวตนภาพงานออกแบบเหล่านี้

และเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (4 ตุลาคม) ทาง FAMELINE นั้น ก็ได้จัดงานเสวนาขึ้นในหัวข้อ “FAMELINE INNO TALK Lighter is Better” นอกเหนือจากเสวนาสุดเข้มข้นแล้ว FAMELINE ก็ไม่ลืมที่จะหยิบเอานวัตกรรมสุดล้ำและที่สำคัญ คือมัน “เบา” จัดแสดงภายในงานอีกด้วย

วันนี้ BuilderNews จะมาอัปเดตนวัตกรรมที่ FAMELINE ได้ยกขึ้นมาในงานนี้ จะมีอะไรบ้างนั้น ไปชมกันเลย!

FAMELINE NICHIHA

เริ่มต้นที่แผ่นผนังไฟเบอร์ซีเมนต์ NICHIHA วัสดุตกแต่งผนังสำเร็จรูปนำเข้าจากญี่ปุ่น ที่ก่อตั้งมาแล้วกว่า 60 ปี มีส่วนผสมประกอบด้วย ซีเมนต์ 75% ไฟเบอร์ 15% และสารประกอบอื่น ๆ อีก 10%

 • Pressed fiber cement board ผลิตด้วยระบบ Pressed ทำให้ผิวสัมผัสคมชัด และชิ้นงานมีความแข็งแรง
 • Molded and pre finished at factory ขึ้นรูปและทำสีเป็นแผ่นสำเร็จรูป พร้อมใช้จากโรงงาน
 • 100% Free from Asbestos ปราศจากใยหิน 100%

Premium Décor – มีลวดลายให้เลือกมากถึง 181 แบบ ทั้งเฉดสีลายไม้, เฉดสีลายหิน, เฉดสีลายอิฐ, กลุ่ม Flat ที่ตอบโจทย์ทั้งสไตล์ Classic, Contemporary และ Modern รวมถึงกลุ่มเฉดสีใหม่ที่ผสมผสานความสวยงามและความทนทานในตัว

Premium Coating: เป็นสีเคลือบใสที่ทนต่อสภาพอากาศได้สูง ซึ่งช่วยปกป้องสีซีดจางจากรังสียูวีและคงสีไว้ได้นาน

Self – Cleaning: ทำความสะอาดตัวเองได้ ลดปัญหาการเกิดคราบสกปรก คราบตะไคร่น้ำ และเชื้อรา ด้วยประสิทธิภาพของ Nichi Guard ทำให้เกิดชั้นโมเลกุลของน้ำเคลือบผิวแผ่นผนัง NICHIHA ไว้เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรกเกาะติดกับแผ่นผนังโดยตรง เมื่อฝนตกสิ่งสกปรกจะถูกชะล้างออกโดยอัตโนมัติด้วยน้ำฝน

QUICK INSTALLATION: ติดตั้งได้ด้วยความรวดเร็วและแม่นยำด้วยระบบคลิปล็อก ติดตั้งได้ทั้งบนผนังปูนและผนังโครงคร่าว เหนือกว่าด้วยรอยต่อของแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ที่ใช้ระบบลิ้นและร่อง รอบแผ่นทั้ง 4 ด้าน ทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้วัตถุอุดกันรั่ว ตามแนวรอยต่อ ที่อาจทำให้เกิดคราบดำตรงแนวเส้นวัตถุอุดกันรั่วได้ในอนาคต

PLANK CLAD

แผ่นอะลูมิเนียมปิดผนังอาคารสไตล์ใหม่ เพื่อความสวยงามและสร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัว ติดตั้งง่าย ประยุกต์ใช้ได้หลากหลายรูปแบบ ลงตัวกับทุกสไตล์ ไม่ว่าจะเป็น office แนว Modern หรือ อาคารที่อยู่อาศัย สไตล์ Vintage-factory

Plank clad มีให้เลือก 3 รูปแบบ

 • Corrugated: แผ่นผนังรูปลอนคลื่นและลอนเหลี่ยมแบบคลาสสิค
 • Shingles: แผ่นสี่เหลี่ยมรูปว่าวและสี่เหลี่ยมผืนผ้าเล่นลวดลายได้หลายแบบ
 • Tongue & Groove: แผ่นโลหะเส้นยาวแบบเรียบติดได้ทั้งแนวตั้ง แนวนอน แนวเฉียง และสามารถติดแบบผสมขนาดหน้ากว้างได้

MEGA+ AHP CEILING

ฝ้าเพดานขนาดใหญ่ที่ผลิตจากอะลูมิเนียมโครงสร้างของแผ่นแบบรังผึ้ง แข็งแรง ทนทุกสภาพอากาศ ออกแบบมาเพื่อความสมบูรณ์แบบในงานตกแต่ง ทั้งภายนอกและภายในอาคาร ด้วยเทคโนโลยีวัสดุในงานอากาศยาน เกิดเป็นแผ่นฝ้าขนาดพิเศษสำหรับงานสถาปัตยกรรมที่ต้องการความแตกต่าง ฉีกกฎความธรรมดา ด้วยดีไซน์เรียบพิเศษ แผ่นยาวพิเศษจะช่วยลบรอยต่อ

สำหรับงานภายใน จะมีขนาดกว้าง 1.2 เมตร ยาวสูงสุด 3.6 เมตร
สำหรับงานภายนอก จะมีขนาดกว้าง 1.2 เมตร ยาวได้ตั้งแต่ 1 – 6 เมตร เหมาะกับการใช้งานที่ต้องการสร้างความโอ่โถงยิ่งใหญ่

น้ำหนักเบากว่า ก็ตกแต่งพื้นที่ได้มากกว่า

แผ่นฝ้า MEGA+ AHP CEILING มีน้ำหนักเพียง 5 กิโลกรัมต่อตารางเมตรเท่านั้น ซึ่งเบากว่ามากเมื่อเทียบกับวัสดุอื่นที่ใช้งานในขนาดเดียวกัน ทำให้ลดภาระของโครงสร้างหลักลงได้

และยังสามารถช่วยลดขนาดของการออกแบบโครงสร้าง ที่ส่งผลโดยตรงกับเรื่องของมุมมอง ในการออกแบบพื้นที่ภายในอาคาร ทำให้สามารถเพิ่มสัดส่วนของพื้นที่ในแนวดิ่ง และเมื่อพื้นที่ภายในอาคารให้มีความโปร่งโล่งมากขึ้น ก็จะช่วยให้สามารถออกแบบพื้นที่ส่วนอื่น ๆ ได้มากขึ้น

แข็งแกร่งกว่า ช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดี

อย่างที่บอกไปว่า โครงสร้างนั้นทำจากอะลูมิเนียม และออกแบบมาในโครงสร้างของรังผึ้ง (Honeycomb) ลักษณะเดียวกับการใช้อะลูมิเนียมแบบแผ่นเรียบ ที่ใช้งานกับงานตกแต่งเปลือกอาคาร เมื่อโครงสร้างมีความแข็งแรงแล้ว จึงทำให้แผ่นฝ้าเรียบเนียนเสมอกันตลอดแผ่น ไม่แอ่นตัว ไม่ตกท้องช้าง ไม่ลามไฟ แถมยังเป็นวัสดุซับเสียงในตัวได้อีกด้วย หมดปัญหากวนใจแน่นอน

ชวนรู้จัก Customized Design Team: CDT จาก FAMELINE

WHAT IS CUSTOMIZED DESIGN TEAM?

Customized Design Team กลุ่มสถาปนิกผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบ Façade อาคารรูปแบบใหม่ ๆ ตอบสนองต่องานสถาปัตยกรรมที่มีความทันสมัย แปลกใหม่ พัฒนาการออกแบบจาก Concept เป็นรูปแบบดีไซน์ที่ต้องการและสามารถก่อสร้างได้จริง ด้วยโปรแกรมช่วยการออกแบบเฉพาะทางและการขึ้นรูปชิ้นงานจริงจากโรงงานมาตรฐานของ FAMELINE โดยตรง

WHY CUSTOMIZED DESIGN TEAM?

ผลงานจาก CDT มีความโดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ที่แตกต่างและไม่เหมือนใครอย่างแน่นอน

 • ออกแบบบนแนวคิดเชิงสถาปัตยกรรม ที่สามารถทำให้เกิดขึ้นได้จริง
 • บริการเหมือน Partner ในการออกแบบและมีประสบการณ์ในงานพิเศษโดยตรง
 • แก้ไขปัญหาหรือข้อจำกัดในการออกแบบ เติมเต็มจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ที่ไร้ขีดจำกัด
 • มีทีมออกแบบโดยกลุ่มสถาปนิก โรงงานผลิตที่ได้มาตรฐาน และทีมวิศวกรติดตั้งมีความเป็นมืออาชีพในงานพิเศษโดยเฉพาะ

Customized Design Team จึงเหมาะกับกลุ่มลูกค้าสถาปนิกหรือเจ้าของโครงการ ที่ต้องการงานออกแบบ Façade อาคารที่มีความพิเศษ สวยงาม โดดเด่น และมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างจากอาคารอื่น ๆ

เหมาะอย่างยิ่งกับงานที่ต้องออกแบบให้ตรงตามอัตลักษณ์ขององค์กร ซึ่งขนาดของโครงการที่รองรับงานแบบ Customized Design นั้น ขึ้นอยู่กับรายละเอียดของแต่ละโปรเจกต์ ซึ่งทุกกลุ่มผลิตภัณฑ์มาตรฐานของ FAMELINE สามารถทำ Customized Design ได้

AHP: Aluminum Honeycomb Panel

พระเอกของเราในงานนี้ นวัตกรรมในกลุ่มของ Composite Panel ถูกใช้งานในอุตสาหกรรมอวกาศและอากาศยาน คิดค้นและพัฒนาขึ้นมาให้มีคุณสมบัติเด่น 4 ประการคือ

 • มีน้ำหนักเบา แข็งแรง ลดภาระโครงสร้าง
 • ไม่ลามไฟ เกรด Class A2
 • ทนต่อแรงกด กระแทก และแรงลม
 • Prefabricated ติดตั้งง่ายและเร็ว

AHP ถูกออกแบบให้แกนกลางของแผ่นมีโครงสร้าง “แบบรังผึ้ง” ทำให้เกิดคุณสมบัติข้างต้น สามารถนำไปใช้กับงานสถาปัตยกรรมได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะงานที่ต้องการ Façade ที่แปลกใหม่ ไม่ซ้ำใคร

CONCEPT & IMAGINATION

DESIGN FLEXIBILITY: รองรับกระบวนการดัดโค้ง, พับ, เซาะ, เจาะ เรียบคงรูปสม่ำเสมอทั่วทั้งแผ่น
WORRY FREE: น้ำหนักเบาลดภาระโครงสร้าง และแข็งแกร่งทั่วทั้งแผ่น รับน้ำหนักได้ดี
MORE VALUE: ด้วยกระบวนการผลิตแบบต่อเนื่อง ทำให้สามารถสั่งผลิตแผ่นที่มีความยาวได้ตามต้องการ

ARCHITECTURE APPLICATION

CANTILEVER CANOPY
ด้วยความแข็งแกร่งของโครงสร้างแผ่น AHP เหนือกว่าวัสดุอื่นสามารถสร้างความโดดเด่นของงานออกแบบ และเอกลักษณ์ให้กับตัวอาคารพร้อมลดภาระน้ำหนักให้กับตัวอาคาร

CLADDING
AHP ช่วยให้งานออกแบบ วัสดุปิดผิวอาคารที่ต้องการความเรียบเนียนและมีรอยต่อน้อย เกิดความสมบูรณ์ตามจินตนาการของสถาปนิกและยังช่วยลดความยุ่งยากซับซ้อนในการติดตั้ง

FIN STRUCTURE
AHP FIN FACADE มีลักษณะเป็นโครงครีบขนาดใหญ่สำหรับตกแต่งอาคาร ลดแสงสว่าง และความร้อนเข้าสู่ตัวอาคาร สามารถลดขั้นตอนการติดตั้ง ผลิตแผ่นสำเร็จรูปจากโรงงาน

LINKED FORM FAÇADE
AHP FIN FACADE มีลักษณะเป็นโครงครีบขนาดใหญ่สำหรับตกแต่งอาคาร ลดแสงสว่าง และความร้อนเข้าสู่ตัวอาคาร สามารถลดขั้นตอนการติดตั้ง ผลิตแผ่นสำเร็จรูปจากโรงงาน

INTERIOR
ความยืดหยุ่นในการออกแบบและรูปลักษณ์ของ AHP เป็นวัสดุที่เหมาะสำหรับการใช้งานในพื้นที่เพื่อการพาณิชย์ สามารถทำความสะอาดได้ง่ายและการดูแลที่ค่อนข้างต่ำ มีความทนทานและง่ายต่อการปรับเปลี่ยนรูปแบบของแผ่นเหมาะกับงานออกแบบที่ต้องการความต่อเนื่องและความทนทานของวัสดุ

FURNITURE
น้ำหนักเบา แต่แข็งแรง โครงสร้างรวงผึ้งหกเหลี่ยมช่วยลดน้ำหนักของชิ้นงานด้วยคุณสมบัตินี้มีความสำคัญอย่างยิ่ง สำหรับเฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดใหญ่และยาวเป็นพิเศษ เฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตจาก AHP ไม่มีความยุ่งยากในการผลิต สามารถขนส่งจากโรงงานสู่ลูกค้าได้อย่างง่ายดาย

และทั้งหมดนี้เป็นนวัตกรรมไฮไลท์ที่ทาง FAMELINE หยิบยกขึ้นมาพูดบนเวทีเสวนาในครั้งนี้ “ว่าเพราะอะไร ทำไมวัสดุที่เบากว่า ถึงดีกว่าในงานสถาปัตยกรรม” หลังจบ Session แนะนำนวัตกรรมกันไปแล้ว ก็ถึงของ 2 สถาปนิกที่มาร่วมพูดคุยกันในครั้งนี้ นั่นคือ จีรเวช หงสกุล หรือ เป้ – IDIN Architects และ ไพทยา บัญชากิติคุณ หรือ ปอย – ATOM Design

เป้เล่าว่า ประสบการณ์การใช้วัสดุจาก FAMELINE ทำให้เขาทำงานได้อย่างง่ายขึ้น เมื่อวัสดุที่ใช้มีความเบา แต่ยังแข็งแรงเหมือนเดิม เขาก็สามารถต่อยอดจินตนาการ ผ่านดีไซน์ที่แสดงตัวตนของ Owner ได้ นอกจากนี้เขายังเสริมอีกว่า เมื่อวัสดุมีความเบา สิ่งที่จะได้อีกอย่างคือ พื้นที่ใช้สอยที่มากขึ้น เมื่อมีพื้นที่มากขึ้น ก็สามารถสร้างมูลค่าจากสิ่งนี้ได้

ด้านปอยก็กล่าวในทางเดียวกัน เขายกตัวอย่างโครงการที่ได้ออกแบบ และใช้ผลิตภัณฑ์ของ FAMELINE “ตึกที่ดูหนัก กล่าวเป็นเบาและมี Movement” เมื่อผลิตภัณฑ์สามารถดัดโค้งให้ดูมีการเคลื่อนไหวได้ นั่นทำให้มุมมองของสิ่งปลูกสร้างเปลี่ยนไป เหมือนเรามองลูกบอลกับอิฐ อะไรดูมีการเคลื่อนไหวมากกว่ากัน

ก่อนจบ Session ทั้งเป้และปอย ก็ได้ยกวัสดุในอนาคตที่น่าสนใจมาคนละ 1 อย่าง อย่างแรกคือ อิฐที่ทำจากขยะ คุณสมบัติคร่าว ๆ คือ เบากว่าอิฐบล็อกเดิมถึง 20% แข็งแรงกว่าถึง 3 เท่า ลดการปล่อยก๊าซ CO2 ถึง 95% และวัสดุอีกอย่างคือ ผ้าที่ผลิตจากพลาสติกรีไซเคิล รวมเอาของเสียจากหลากอุตสาหกรรม ผ่านกระบวนการรีไซเคิล เพื่อสร้างเป็นผ้า โดยมีจุดมุ่งหมายคือ ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

ปิดท้ายด้วย Mini Concert จาก STAMP APIWAT ที่สร้างความสนุกสนานภายในงานหลังจบเสวนา เป็นอีกหนึ่งงานที่มีทั้งองค์ความรู้ และความสนุกสนานจาก FAMELINE ในงานต่อไปจะจัดขึ้นที่ไหน หรือในหัวข้ออะไรต้องติดตาม!

Previous article‘MaiNgam Cement Tile’ กระเบื้องไทยที่ไปไกลถึงโรงแรมดูไบระดับ 5 ดาว
Next articleCoop Himmelb(l)au สหกรณ์สถาปนิกที่ร่วมกันสร้างประวัติศาสตร์ Deconstructivism
Content Writer ผู้คลั่งไคล้การเสพหนัง, แคมป์ปิ้ง และอ่านหนังสือ ที่ฝันอยากมีบ้านเป็นของตัวเอง จึงเข้าสู่วงการสถาปัตยกรรมเพื่อศึกษาและค้นหาแรงบันดาลใจ