ทุบทิ้ง หรือ กว้านซื้อที่ดินเพิ่ม ทางเลือกที่ต่างสร้างความกังวลใจให้กับผู้อยู่อาศัยโครงการแอชตัน อโศก และชาวบ้านที่อาศัยโดยรอบคอนโดมิเนียมแห่งนี้

ภาพจาก ANANDA

เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2566 ศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งถอนใบอนุญาตก่อสร้างจากการยื่นฟ้องของสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนและชาวชุมชนสุขุมวิท 19 จำนวน 15 คน ที่ยื่นฟ้องบุคคลและนิติบุคคลต่อศาล ได้แก่ ผู้อำนวยการเขตวัฒนา ผู้อำนวยการสำนักการโยธา ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ผู้ว่าการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และคณะกรรมการ EIA ส่วน บริษัท อนันดา เอ็มเอฟ เอเชีย อโศก จำกัด อยู่ในฐานะผู้ร้องสอด (ไม่ได้ถูกฟ้องโดยตรง แต่ได้รับผลกระทบจากคำพิพากษา)

โครงการแอชตัน อโศก โครงการคอนโดมิเนียมสุดหรู 51 ชั้น มูลค่ากว่า 6,481 ล้านบาทแห่งนี้ ถูกพัฒนาโดย บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) เริ่มก่อสร้างในปี 2559 แล้วให้ลูกบ้านเข้าอยู่อาศัยในปี 2561 ปัจจุบันมีลูกบ้านกว่า 580 ครัวเรือน ได้ถูกฟ้องร้องจนมีคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตก่อสร้างจากศาลปกครองสูงสุด จากการพิจารณาถึงสาเหตุการเพิกถอนพบว่า การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ในฐานะเจ้าของที่ดินได้มีการเวนคืนที่ดินเพื่อสร้างรถไฟฟ้า ทว่าหลังจากตรวจสอบแล้วกลับพบว่า เมื่อเกิดการเวนคืนที่ดินทำให้เส้นทางเข้า-ออกโครงการมีความกว้างน้อยกว่า 12 เมตร ไม่เป็นไปตามกฎหมาย ศาลจึงมีคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตก่อสร้างในที่สุด

ภาพจาก Google Earth

ขณะเดียวกัน มีการออกมาแสดงความคิดเห็นแนะแนวทางแก้ไขปัญหาจาก ปรีชา ณ เชียงใหม่ ทนายความและที่ปรึกษาด้านกฎหมาย ที่กล่าวถึง 3 แนวทาง คือ การทุบโครงสร้างให้เหลือเพียง 8 ชั้น เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมาย หรืออีกทางเลือกหนึ่ง คือ การกว้านซื้อที่ดินบริเวณอาคารพาณิชย์ ซอยสุขุมวิท 19 เพื่อเพิ่มหน้ากว้างของทางเข้า สุดท้ายนี้ การเจรจากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มีการยื่นแก้กฎหมายต่อไปก็อาจนับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการลดผลกระทบต่อลูกบ้าน

ทางด้านนายชานนท์ เรืองกฤตยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จํากัด (มหาชน) ได้ออกมาประกาศถึงแนวทางแก้ไขของบริษัทเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2566 ที่ผ่านมา ประกอบด้วยกัน 3 ข้อ ดังนี้

  1. ดำเนินการรวบรวมความเสียหายเพื่อติดต่อเจรจากับส่วนงบภาครัฐ
  2. พิจารณาหาแนวทางแก้ไขร่วมกับผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และผู้ว่าการ รฟม.
  3. ทางบริษัทกำลังอยู่ในระหว่างการหารือร่วมกันกับหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาแนวทางในการอนุมัติให้ทำโครงการ แก้ไขปัญหาความเสียหายแก่ลูกบ้าน พร้อมทั้งพิจารณาการแก้ไขปัญหาในแนวทางอื่นร่วมด้วย

ท้ายที่สุดแล้ว โครงการแอชตัน อโศก จะถูกทุบทิ้งหรือมีการแก้ไขปัญหาในแนวทางอื่นเพื่อลดผลกระทบต่อลูกบ้าน คงต้องติดตามข่าวสารกันต่อไป

 

Sources

beartai
PPTV HD 36 (1)
PPTV HD 36 (2)
PPTV HD 36 (3)
Prop2tomorrow

Previous article8 สิ่งที่ควรรู้ก่อนรีโนเวทบ้าน โดยผู้เชี่ยวชาญเรื่องบ้าน จาก SCG HOME Experience
Next articleMBTI แบบนี้เหมาะกับแบบบ้านสไตล์ไหน?